THANH TRÀ ĐÔNG THÀNH

Ở Vĩnh Long, thanh trà thường được trồng khá nhiều, tập trung từ ấp Đông Hưng cho tới ấp Đông Hòa và Mỹ Hòa (thuộc xã Đông Thành, huyện Bình Minh). Nếu bạn đến đây trong mùa thu hoạch, bạn sẽ thấy thú vị khi nhìn thấy những trái thanh trà này ẩn hiện của những chòm lá dày.

Thanh trà thu hút nhiều sự quan tâm của người dân, cũng không kém bưởi Năm Roi là bao. Bạn hãy thử nhìn những chùm quả tròn vàng ươm lúc tháng Giêng, tháng Ba thì chắc chắn bạn sẽ kìm lòng mà không mua vài ký về làm quà.

Thanh trà thường có hai loại: trái chua và trái ngọt. Trái chua thì vỏ cứng, ăn giòn; còn trái ngọt thì có vỏ mềm. Trước khi ăn thanh trà, bạn cần phải nắn hoặc xoa đều tay cho trái mềm để dễ dàng lột bỏ vỏ. Nếu trái chua thì bạn có thể chấm muối ớt ăn cùng, còn nếu dằm đường và nước đá đập thì chỉ cần bóc bỏ vỏ là đã có loại nước giải khát chua ngọt trong những ngày hè oi bức.

Trong khi đó, món thanh trà dầm đường đá hiện nay chính là nước giải khát hữu hiệu nhất. Còn gì tuyệt vời hơn khi đang ở giữa tiết trời nắng mà có lại có một ly thanh trà, bạn sẽ cảm thấy sự tươi mát sâu tận cõi lòng và khoan khoái ngay lập tức.

Ngoài ra, thanh trà còn có thể để làm mứt, dù có lích kích đôi chút nhưng cũng là món ăn chơi được nhiều người yêu thích. Bên cạnh đó, vị chua của thanh trà khác với me hay cơm mẻ đôi khi cũng chính là sự đổi món khi những người nội trợ thích tăng vị cho món canh chua cá lóc, cá ngát hay kho cá rô, cá bông lau hấp dẫn.