KHOAI LANG BÌNH MINH

Nếu như bình thường, chúng ta chỉ ăn khoai lang luộc không cũng đã cảm thấy ngon ngọt và bùi; nhưng người dân miền Nam thì lại sáng tạo hơn trong việc chế biến ra món khoai lang luộc chấm với mắm sống hấp dẫn, tuyệt vời mà nguyên liệu để làm thì lại vô cùng dễ kiếm và gần gũi.

Khoai lang hấp hoặc luộc chín rồi nguội, cắt thành từng miếng nhỏ; dừa khô nạo cơm, thêm muối mè, đậu phộng, rau sống, rau thơm đã được rửa sạch. Trước kia, khoai lang mắm sống là món ăn mà những nhà nghèo thường ăn, còn hiện nay đã trở thành đặc sản của vùng đất này.

Khi ăn, bạn dùng lá cách cuốn lấy từng miếng khoai lang, dừa nạo, rau thơm và chấm cùng mắm sẽ cảm thấy vị ngon khó tả. Một bánh cuốn với hương vị bùi, bở, ngọt của khoai, và rau, vị béo của dừa hòa quyện cùng vị mắm mặn đặc trưng khiến bạn chỉ muốn ăn thêm nữa.

Bên cạnh những món luộc, chiên, nướng, hầm, sấy, nấu cà ri… thì người dân nơi đây còn ăn khoai lang với mắm sống hoặc ba khía, lạ hơn nữa là món khoai luộc cuốn lá cách chấm với nước mắm chua. Đầu tiên, bạn chọn những củ khoai lang nguyên vẹn, rửa sạch rồi cho vào nồi hấp hoặc luộc đến khi khoai chín nứt vỏ (nhớ cho thêm chút muối). Dừa khô nạo lấy cơm, thêm chút muối mè và đậu phộng tạo thêm mùi vị.

Khi ăn, bạn dùng đọt lá cách cuốn từng miếng khoai lang, dừa nạo, rau thơm vào cùng nhau rồi chấm nước mắm chua. Món ăn dân dã này ngon ở cách pha chế nước chấm và chọn rau sống (thường là tía tô, quế, húng đất); còn nước chấm là nuớc mắm nhỉ pha thêm đường, ớt, chanh sao cho chua và cay đủ ăn.

Thưởng thức món khoai luộc chấm mắm chua lúc đói thì bạn mới cảm nhận được hết hương vị đậm đà của món ăn này, từ chính vị ngọt bùi của khoai, vị chua cay của nước chấm sẽ giúp bạn ăn hoài không thấy ngán.
Món ăn hấp dẫn này bạn có thể tìm thấy ở các vùng chuyên canh khoai lang phía Bắc quốc lộ 1A thuộc huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.