ĐUÔNG DỪA

Là ấu trùng dạng sâu của một số loại bọ cánh cứng, đuông sinh sống bên trong ngọn của cây chà là dại, dừa, cau, đủng đỉnh – những loại cây thường có nhiều ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là tỉnh Bến Tre. Đuông được sử dụng để làm nhiều món đặc sản hấp dẫn, phổ biến trong hệ thống ẩm thực Nam Bộ và Nam Trung Bộ.

Hàng năm, vào mùa mưa, những con bọ rầy bắt đầu đục khoét vào ngọn dừa để sinh trứng. Khi nở thành ấu trùng, chúng bắt đầu ăn hủ dừa đến khi cây dừa héo úa là lúc con đuông dừa đã to béo. Khi đó, người dân chỉ cần đốn hạ cây dừa là có thể bắt đuông đem về chế biến thành đuông dừa chiên bơ thơm nức, béo ngậy, khi ăn một lần rồi muốn ăn thêm lần nữa.

Đuông dừa khi nướng ăn thường kèm với các loại rau sống xà lách, càng cua, húng quế… Khi ăn, người ta chỉ cần cuốn đuông đã nướng với các loại rau, chấm vào chén mắm me chua rồi thưởng thức. Vị chua của me, hương thơm nồng của các loại rau, cùng vị béo bùi đặc trưng của đuông, khiến người ăn thích mê khi thưởng thức.

Tương truyền, đuông dừa nướng lửa than ở Nam Bộ đã được tiến cống cung đình triều Nguyễn, dưới thời Hoàng thái hậu Từ Dũ và Hoàng hậu Nam Phương. Nhiều chuyên gia ẩm thực đã ví ấu trùng đuông dừa với “sơn dương trùng” mà Từ Hy Thái Hậu dùng để thết đãi các sứ thần phương Tây.