CHUỘT ĐỒNG NƯỚNG

Hàng năm cứ vào mùa khô ở miền Tây thì tiết trời lại oi nồng, tuy vậy, chỉ sau những cuộc đi săn, khi vào núp dưới bóng râm là lúc người dân nơi đây thưởng thức ngay món chuột đồng nướng. Nơi đây đã có sẵn củi rơm, rau, trái trên bờ ruộng, mương vườn, món ăn này sẽ làm họ quên đi cảm giác nhọc nhằn.

Thường từ tháng 10 đến tháng 3 âm lịch là bắt đầu vào mùa chuột đồng kiếm ăn dồi dào nên con nào cũng béo ú, lông mượt vàng. Khi vào mùa thu hoạch lúa thường niên, người dân gặt thường dùng cách cắt lúa theo kiểu xoay cù, rồi bao lưới dí bắt chuột. Khi những cánh đồng khô, người dân thường dẫn chó đi đào hang săn bắt.

Chuột chọn để nướng phải còn sống, mập béo. Sau khi giết, người ta hay phủ rơm lên thui lông chuột (là rơm khô, vừa đủ thui trụi lông chuột thì mới giữ nguyên được mùi vị của thịt). Sau đó đem cắt đầu, lột da, bỏ lòng (nhưng nhớ chừa lại gan), móc bỏ bộ phận bài tiết và hạch ở bẹn của hai đùi sau và rửa thật sạch. Bạn cần phải làm thật kỹ, nếu không muốn thịt khai và hôi mùi chuột. Sau đó, bạn dùng tre hoặc trúc chẻ que làm gắp nướng. Dưới sức nóng của than củi, thì từng thớ thịt chuột sẽ tươm mỡ và cháy xèo xuống dưới bếp than củi tạo nên những tiếng lép bép vui tai.
Khi ăn chuột nướng thì cần phải có rau răm để cản mùi tanh, và góp phần làm tăng mùi thơm của thịt. Ngoài ra, bạn cũng cần có thêm lát chuối chát, khế và các loại rau mùi khác cùng xoài cắt lát để ăn kèm với thịt.

 

Với những người biết nhậu thì thưởng thức chuột đồng không thể thiếu đi thứ men cay đặc biệt được. Thịt chuột đồng thơm phức, trắng như thịt gà và mềm như thịt thỏ, thật khó tả được hương vị của nó, vừa ngọt đậm vừa thơm ngon. Món chuột gắp nướng này thậm chí còn tuyệt vời hơn cả vì giữ được vị ngọt của thịt tươi và mùi thơm đặc trưng không lẫn lộn với các loại thực phẩm khác.

Bên cạnh đó, chuột đồng còn được người dân miền Tây quay lu (hay còn gọi là nướng lu). Đây là một món ăn ngon và dễ làm. Sau khi làm sạch lông chuột thì gài vào móc sắt, móc vào miệng lu rồi đậy kín nắp. Mỗi đợt quay chừng 45 phút, tuy nhiên, cứ 30 phút thì giở nắp lu, trở bề chờ chuột quay cho chín đều.

Chừng 10 phút sau thì mùi thịt đồng quê thơm lừng tỏa ra là lúc bạn có thể thưởng thức chúng. Vừa khi thịt chín tới thì phết một lớp nước sốt khiến cả mặt trong và ngoài trở nên bóng lưỡng, vàng tươm trước khi ăn.