CÁ LÓC NƯỚNG TRUI

Người dân vùng sông nước nơi đây hàng ngày luôn cặm cụi với công việc đồng áng, phát cỏ, trồng cây, làm đồng… Để bắt cá lên khỏi ruộng thì nướng là dễ nhất, vì vậy món cá nướng trui đã ra đời trong hoàn cảnh như vậy, và món ăn này đã chinh phục được biết bao thực khách xa gần.

Cá lóc nướng trui là món cá nướng mà không bao giờ để cá lên vỉ, dù cho bên dưới hừng hực than hồng. Nướng cá lóc thì phải biết cách nướng lửa rơm, nếu nướng kiểu khác thì miếng cá sẽ mất thơm, không còn hương vị cá nướng trui cơ bản nữa.

Tiếp đến, bạn chẻ một que tre tươi, chuốt nhọn một đầu xiên suốt từ miệng đến đuôi cá, cắm thẳng xuống đất, phủ rơm khô trùm kín lên cá rồi châm lửa đốt. Điều đặc biệt, cái khéo và cũng là tay nghề của người nướng cá đòi hỏi ở chỗ dù nướng bao nhiêu con thì tất cả đều chín một lượt, vẩy cá cháy đều đặn, mùi thơm quyến rũ bốc lên.

Sau đó, bạn nhổ dần từng con cá đem đặt vào đĩa, một tay giữ nhẹ đầu cá, tay kia cầm đũa xẻ dọc lưng cá từ đầu xuống đuôi, tách đôi, trải ra. Nhìn miếng thịt cá trắng bóng, thơm lừng, bộ lòng cá cũng được kéo ra, rồi cho ngay vào bát nước mắm tỏi ớt dằm me chín. Ngồi bên cạnh một rổ rau tươi nhiều chủng loại, xẻ cá và thưởng thức chúng thì thật tuyệt vời.

Nướng cá nghe thì nghĩ dễ nhưng nướng được ngon mới là quan trọng! Người nướng cá cần phải tính trước lượng cá nhiều hay ít, lớn nhỏ cỡ nào và xem thời tiết để liệu tính hướng phủ rơm, lượng rơm phủ sao cho cá đủ chín và ngọn lửa không tạt ra ngoài. Làm sao để rơm cháy vừa hết thì cũng là lúc cá vừa chín đến nơi. Cá chín quá thì hết ngọt, còn chưa chín tới thì cá sẽ nhão có mùi tanh, nếu chất nhiều rơm quá thì cá cháy khét, còn nếu rơm thiếu thì cá sẽ có khúc này sống khúc kia chín… cũng không hẳn là ngon.

Cá lóc nướng trui ngon nhất là ăn kèm với bún, bánh tráng nhúng nước, rau thơm. Tất cả các loại kể trên đem đặt lên bánh tráng, gắp miếng cá đặt vào giữa lớp rau xanh cuốn lại rồi chấm nước mắm. Nước mắm cũng là nước mắm tỏi ớt, chanh đường, giấm hoặc nước mắm dầm me. Đó cũng là lí do nhiều người thích cá lóc nướng trui dân dã, bởi vì cá nướng hơn cá chiên ở chỗ nó vẫn giữ được mùi thơm riêng biệt, đáp ứng khẩu vị của mỗi người.